Nguồn gốc cây tiêu
Cây tiêu hay còn gọi cây hồ tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ, ban đầu mọc hoang tại các khu rừng thuộc vùng Ghats và Assam. Người Ấn Độ đã biết trồng và sử dụng tiêu làm gia vị từ thế kỷ 13. Về sau, các khu vực trồng tiêu dần lan rộng sang các quốc gia khác châu Á như Việt Nam, Campuchia, Malaysia… Riêng ở Việt Nam, tiêu được trồng đầu tiên ở vùng Hà Tiên vào khoảng thế kỷ 19.
Hiện nay diện tích trồng tiêu ở Việt Nam dần được mở rộng, chủ yếu là từ Quảng Trị trở vào phía Nam. Những nơi gần xích đạo và có độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Càng lên cao tiêu càng phát triển kém.
Cách phân loại giống tiêu
Căn cứ vào các đặc tính thực vật của tiêu như hình dạng lá, mật độ chùm quả, hình thái của chùm quả … mà người ta phân biệt ra các giống tiêu, bên cạnh đó quá trình canh tác lâu năm tại từng khu vực địa lý khác nhau, cũng cho ra đời những giống tiêu gắn liền với tên của từng địa phương. Cách phân loại hiện nay chủ yếu là dựa theo nguồn gốc địa lý của từng giống tiêu (Như tiêu Tiên Sơn ở Pleiku, tiêu Vĩnh Linh ở Quảng Trị, Tiêu Lộc Ninh ở Bình Phước, Tiêu Phú Quốc…)
Các giống tiêu phổ biến
- Giống tiêu Vĩnh Linh
- Giống tiêu Lada (tiêu ngoại nhập có nguồn gốc từ Indonesia)
- Giống tiêu sẻ Lộc Ninh
- Giống tiêu sẻ mỡ Đăk Lăk
- Giống tiêu sẻ đất đỏ Bà Rịa
- Giống tiêu Ấn Độ
- Giống tiêu Phú Quốc
- Giống tiêu Trâu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét