·
Công đoạn 1: Làm sạch
Hạt tiêu nguyên liệu được đưa vào một hộc nạp
liệu xây chìm dưới đất và được chuyển vào sàng tạp chất thông qua một gầu tải.
Sàng tạp chất hoạt động dựa trên nguyên lý khí
động học, nguyên lý phân cách về trọng lượng và nguyên lý phân cách về thể
tích. Do vậy, sàng tạp chất có thể tách được khoảng 90% lượng tạp chất lẫn
trong hạt tiêu gồm: Tạp chất nhỏ hơn hạt tiêu, tạp chất lớn hơn hạt tiêu và tạp
chất nhẹ hơn hạt tiêu (bao gồm cả bụi).
Ngoài ra, do có gắn một bộ phận từ tính nên
sàng tạp chất còn có tác dụng tách sắt thép lẫn trong nguyên liệu. Hạt tiêu
nguyên liệu sau khi rời khỏi sàng tạp chất có kích thước trong khoảng từ 2,5 mm
đến 6,5 mm.
·
Công đoạn 2: Phân loại theo kích cỡ
Sau khi được tách tạp chất, hạt tiêu được một
gầu tải chuyển vào sàng đảo phân loại. Sàng đảo phân loại bao gồm 3 lưới sàng
có các kích cỡ: 4,5mm, 4,9mm và 5,5mm. Hạt tiêu sau khi làm sạch phân ra làm 4
dòng sản phẩm:
• Hạt có kích thước từ F2,5mm - F4,5mm
• Hạt có kích thước từ F4,5mm - F4,9mm
• Hạt có kích thước từ F4,9mm - F5,5mm
• Và hạt có kích thước lớn hơn F5,5mm
Hạt tiêu đã phân loại kích cỡ được đưa vào 4
thùng chứa. Từ 4 thùng chứa này, ta có thể phối trộn các loại hạt theo yêu cầu
thành phẩm để xuất khẩu hoặc tiếp tục đưa vào chế biến.
·
Công đoạn 3: Tách đá sạn
Hạt tiêu trước khi vào máy tách đá sạn vẫn còn
lẫn những hạt sạn cùng kích cỡ với hạt tiêu.
Máy tách đá sạn hoạt động dựa trên nguyên lý
khác biệt về tỷ trọng của các hạt tiêu cùng kích cỡ. Hạt tiêu nhẹ hơn sẽ được một
luồng khí nâng lên tạo thành một dòng chảy song song với lưới sàng để chảy ra
ngoài. Trong khi đó hạt đá sạn nặng hơn sẽ rơi xuống va đập với các cạnh của
rãnh lưới và nhảy ngược về sau để thoát ra ngoài.
·
Công đoạn 4: Phân loại bằng khí động học
Hạt tiêu sau khi rời máy tách đá sạn vẫn còn
những hạt tiêu chắc và xốp không bị loại ra do cùng kích cỡ.
Hạt tiêu được đưa vào một thiết bị phân loại
khí động học gọi là Catador. Trong thiết bị này có một dòng khí thổi từ dưới
lên trên theo chiều thẳng đứng. Do vậy, các hạt tiêu xốp và nhẹ sẽ được nâng
lên và thoát ra ngoài còn các hạt chắc thì lơ lửng và được tách ra theo một đường
khác.
Dòng khí trong catador được điều chỉnh lưu lượng
tùy theo chất lượng hạt tiêu.
·
Công đoạn 5: Phân loại tỷ trọng xoắn ốc
Hạt tiêu sau quá trình làm sạch, phân loại
theo kích cỡ, tách đá sạn và phân loại bằng khí động học vẫn còn khác nhau về
hình dạng: móp méo hoặc tròn hay còn lẫn những cọng tiêu.
Máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc được cấu
tạo bởi những vách ngăn xoắn ốc quanh trục thẳng đứng. Hỗn hợp hạt tiêu gồm hạt
tiêu biến dạng và hạt tròn được nạp vào miệng trên của máy phân loại.
Bởi vì hạt tiêu chảy xuống theo chiều xoắn ốc
dưới tác động của trọng lực. Các hạt tròn xoay tròn nên gia tốc tăng dần đến một
điểm mà chúng xoay tròn theo độ nghiêng vách ngăn nằm rìa ngoài và được tách
ra, còn những hạt biến dạng khi rơi tự do trên máng xoắn ốc bị lực ma sát cao
hơn tốc độ dòng chảy không bằng hạt tròn. Do đó các hạt biến dạng chảy gần hơn
trục của máy xoắn ốc và được đưa ra ngoài.
·
Công đoạn 6: Rửa và xử lý vi sinh bằng hơi nước
Để khử các vi sinh vật có hại nhất là khuẩn
salmonella, người ta sử dụng hơi nước với áp suất từ 2÷3kg/cm2 có nhiệt độ từ
1200C – 1400C để phun vào hạt tiêu trong thời gian ngắn nhất (khoảng 20 - 40
giây).
Trong quá trình hấp thụ hơi nước nóng hạt tiêu
được chuyển tải qua trống trích ly nước trước khi qua hệ thống sấy.
·
Công đoạn 7: Sấy
Hệ thống sấy sử dụng hai cấp liên tục gồm hai
tháp sấy tầng: tầng nhập liệu và tầng sấy. Năng suất sấy hạt tiêu được điều chỉnh
phù hợp với ẩm độ nguyên liệu để đạt hiệu suất cao nhờ hệ thống vít xả trái khế.
Để bảo đảm mùi hương của hạt tiêu, hệ thống
gia nhiệt sử dụng đầu đốt gas với béc phun đốt gas tự động bảo đảm hệ thống an
toàn lao động và cháy nổ.
·
Công đoạn 8: Làm nguội sau sấy và phân loại
Sau khi sấy, hạt tiêu được đưa vào một thùng
làm nguội và một lần nữa hạt tiêu được đưa qua catador để tách tạp chất bao gồm
bụi và vỏ hạt tiêu phát sinh sau quá trình sấy. Sau đó hạt tiêu được đưa vào
máy phân loại hình dạng kiểu xoắn ốc (lần 2).
·
Công đoạn 9: Cân định lượng tự động
Hạt tiêu thành phẩm được đưa vào thùng chứa để
trữ hoặc được đưa vào hệ thống cân tự động định lượng theo yêu cầu.
Cân định lượng được tự động hóa điều khiển bằng
hệ thống điện tử có hiển thị số từ 30-60kg sai số cho phép là ± 45g/50kg, năng
suất 200bao /giờ.
DONAPECO - HẠT TIÊU ĐỒNG NAI - THƠM CAY ĐÚNG Ý - ĐẬM ĐÀ YÊU THƯƠNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét