Tìm kiếm

Google.com.vn Hồ tiêu Đồng nai

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Cách bảo quản tiêu sau khi thu hoạch !

Trong quá trình tìm hiểu và thực nghiệm mình có 1 vài chia sẻ như sau :

Sau khi thu hoạch tiêu đen ( thời điểm tốt nên thu hoạch khi chùm quả có >5% quả chín),

Thu hái xong có thể phơi ngay làm tiêu đen hoặc ủ 1-2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trình ủ phải thường xuyên trộn đều để quả chín đạt độ đồng đều cao, tách hạt ra khỏi gié sau khi phơi 1-2 nắng.

Phơi tiêu trên sân xi măng, tấm bạt, … nếu nắng to chỉ cần phơi 3-4 nắng là đạt. Độ ẩm của hạt phải đảm bảo dưới 15%.

Có thể dùng máy sấy để sấy tiêu, nhiệt độ ổn định trong buồng sấy khoảng 50-60 độ C cho đến khi hạt tiêu khô.

Sau khi phơi, sấy hạt tiêu cần được làm sạch tạp chất, lá, cuốn gié bằng sàng, quạt.
Hạt tiêu được bảo quản vào bao có hai lớp, lớp trong là bao nilon (PE) để chống ẩm, lớp ngoài là bao PP hoặc bao bố. Cất giữ trong kho nơi thông thoáng, không quá nóng và không quá ẩm.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp các bạn phần nào hiểu được quy trình bảo quản tiêu ! 
Chúc các bạn thành công !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét